Làm sao để có tinh trùng khỏe mạnh và cải thiện khả năng sinh sản của bạn?

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng may mắn có được tinh trùng khỏe mạnh và biết các yếu tố đánh giá tinh trùng là như thế nào.

Làm sao để có tinh trùng khỏe mạnh và cải thiện khả năng sinh sản của bạn

1. Các yếu tố đánh giá tinh trùng

Các yếu tố đánh giá tinh trùng bao gồm:

 • Số lượng: Trong mỗi lần xuất tinh, có khoảng 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Quá ít tinh trùng có thể gây khó khăn cho việc có con vì có ít ứng cử viên sẵn sàng thụ tinh trứng hơn.
 • Khả năng di chuyển: Để tiếp cận và thụ tinh trứng, tinh trùng phải di chuyển – luồn lách và bơi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ. Điều này được gọi là độ di động. Khả năng sinh sản cao hơn nếu ít nhất 40 phần trăm tinh trùng đang di chuyển.
 • Cấu trúc (hình thái): Tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục và đuôi dài, phối hợp với nhau để giúp tinh trùng di chuyển. Mặc dù không phải là yếu tố quan trọng như số lượng hoặc sự di chuyển của tinh trùng, nhưng nam giới càng có nhiều tinh trùng với hình dạng và cấu trúc bình thường, bạn càng có khả năng thụ thai.

2. Nguyên nhân của các vấn đề sinh sản

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, bao gồm:

 • Vấn đề ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên – các phần của não báo hiệu cho tinh hoàn sản xuất testosterone và tinh trùng (suy sinh dục thứ phát)
 • Bệnh lý tinh hoàn
 • Rối loạn vận chuyển tinh trùng

Tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng. Khả năng di chuyển của tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng bình thường có xu hướng giảm theo tuổi tác, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là sau 50 tuổi.

3. Cách tốt nhất để có tinh trùng khỏe mạnh

Bạn có thể làm theo các bước sau để tăng cơ hội có tinh trùng khỏe mạnh, bao gồm:

 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Một số nghiên cứu cho thấy chỉ số khối cơ thể BMI tăng cao liên quan đến giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Chế độ ăn lành mạnh: Ăn nhiều trái cây và rau củ, vốn chứa nhiều chất chống oxy hoá – và có khả năng giúp tăng chất lượng tinh trùng.
 • Phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục (STDs): Bệnh lây qua đường tình dục – như chlamydia và lậu – có thể gây vô sinh nam. Để bảo vệ bản thân, hạn chế số bạn tình và luôn sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ.
 • Kiểm soát stress: Stress có thể làm giảm khả năng tình dục và ảnh hưởng đến các hóc môn cần thiết để sản xuất tinh trùng.
 • Tập luyện: Hoạt động thể chất mức độ vừa có thể tăng nồng độ các enzym chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tinh trùng.

4. Những việc không nên làm

Tinh trùng đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường, như nhiệt độ cao hay phơi nhiễm với hóa chất độc hại, để đảm bảo khả năng sinh sản, bạn hãy:

 • Không hút thuốc: Đàn ông hút thuốc lá có nguy cơ lượng tinh trùng thấp. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm phương pháp cai thuốc phù hợp nhất.
 • Hạn chế uống bia rượu: Uống nhiều bia rượu có thể giảm tiết testosterone, gây bất lực và giảm sản xuất tinh trùng.
 • Tránh sử dụng một số loại chất bôi trơn khi quan hệ: Trong khi chờ đợi kết quả nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của chất bôi trơn đến khả năng sinh sản, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm này. Nếu cần thiết sử dụng, bạn có thể dùng dầu em bé, hoặc các sản phẩm thân thiện với tinh trùng.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc đang dùng: Thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc kháng androgen và các loại thuốc khác có thể góp phần gây ra các vấn đề về sinh sản. Steroid đồng hóa có thể có tác dụng tương tự.
 • Cẩn trọng với các hoá chất độc hại: Phơi nhiễm với thuốc trừ sâu, chì và các chất độc khác có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu bạn phải làm việc với độc tố, hãy đảm bảo an toàn. Ví dụ, mặc quần áo và thiết bị bảo vệ, và tránh để da tiếp xúc với hóa chất.
 • Giữ nhiệt độ ở mức vừa: Nhiệt độ bìu tăng có thể cản trở quá trình sản xuất tinh trùng. Mặc dù những lợi ích chưa được chứng minh đầy đủ, nhưng mặc đồ lót rộng, giảm ngồi lâu, tránh xông hơi và bồn nước nóng, hạn chế tiếp xúc giữa bìu với các vật ấm, như máy tính xách tay, có thể tăng cường chất lượng tinh trùng.

Hóa trị và xạ trị ung thư có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và có khi gây cả vô sinh vĩnh viễn. Hãy tham khảo bác sĩ về việc lấy và lưu trữ tinh trùng trước khi điều trị.

Hãy có lối sống lành mạnh cũng như tránh các tác nhân có thể ảnh hưởng xấu để nâng cao khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu sau 1 năm quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ mà bạn và bạn đời vẫn chưa thể có con, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa để đánh giá và tìm biện pháp điều trị thích hợp.

Để đặt lịch khám vui lòng liên hệ:

BS. Nguyễn Viết Tuấn – Khoa Ngoại TH – Bệnh viện Đại học Y Khoa Vinh

SĐT: 0868.47.56.59 – Emaildrhope.vmu@gmail.com – Websitewww.drhope.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!